Viet Nam - Japan (1973 - 2023)
Tải Thông cáo báo chí Pamphlet

Tải các dữ liệu

Lời chào

Cố vấn danh dự Dự án Yamada Takio (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam)

Cố vấn danh dự Dự án
Yamada Takio

(Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam)

Tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành nhân dịp ra mắt Dự án Opera “Công nữ Anio” (Công nữ Ngọc Hoa).
Trên cương vị Đại sứ, tôi cảm thấy Nhật Bản và Việt Nam có sự gắn kết lâu đời bắt nguồn từ quá khứ xa xưa. Đặc biệt, vào thời kỳ thương mại Châu Ấn thuyền phát triển rực rỡ cách đây 400 năm, khi việc đi lại và giao thương giữa Nhật Bản và Việt Nam diễn ra tấp nập, hai nước đã là đối tác thân thiết bình đẳng của nhau.
Không bao lâu sau đó, trước những biến động dữ dội của thời đại, Nhật Bản và Việt Nam đã đi theo những con đường phát triển riêng. Tuy nhiên, những năm gần đây, hai nước đã gặp lại nhau trên con đường phát triển và cùng khẳng định sự gắn kết bền chặt đến mức có thể nói rằng quan hệ hai nước đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử.
Tôi hy vọng rằng, vở opera này sẽ trở thành một dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, giúp chúng ta hồi tưởng về quá khứ của Nhật Bản và Việt Nam, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết của nhân dân hai nước trong tương lai.

Cố vấn danh dự Dự án Phạm Quang Hiệu (Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản)

Cố vấn danh dự Dự án
Phạm Quang Hiệu

(Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản)

Tôi xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn sâu sắc đến Ban Tổ chức, đạo diễn, nhà soạn nhạc, sản xuất âm nhạc, các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản cùng toàn bộ các thành viên khác tham gia Dự án Opera Công nữ Anio.
Vở Opera Công nữ Aino lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu có thật giữa thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản và công chúa Ngọc Hoa của triều Nguyễn. Tôi tin rằng với nội dung cốt truyện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, thông qua chất liệu âm nhạc hiện đại, hàn lâm; sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, vở diễn Opera Công nữ Anio sẽ là một tác phẩm nghệ thuật ghi dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống âm nhạc hai nước.
Được chọn để công diễn vào năm nay, kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, vở diễn sẽ là sự kiện văn hoá đối ngoại đặc biệt có ý nghĩa cộng hưởng, lưu truyền trong tương lai; là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, giao lưu nhân dân bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, vượt xa cột mốc 50 năm của hai nước. Sự bền chặt, thân tình ấy chính là nền tảng tích cực củng cố hai nước, làm tiền đề quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản thời gian tới cho sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đại diện Dự án Honna Tetsuji Giám đốc Âm nhạc kiêm Chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Đại diện Dự án
Honna Tetsuji

(Giám đốc Âm nhạc kiêm Chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam)

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ Việt Nam, chính phủ Nhật Bản, cùng các doanh nghiệp và các tổ chức đã hỗ trợ cho Dự án Opera “Công nữ Anio”, nhằm hiện thực hóa buổi công diễn vở opera này. Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn khi may mắn có được cơ hội tham gia sản xuất vở opera mang mô típ từ sự kiện lịch sử tuyệt vời đã có từ 400 năm trước và được hai quốc gia Nhật – Việt cùng hợp tác sản xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Vì vậy, cùng với các thành viên khác trong Dự án, chúng tôi sẽ nỗ lực để tạo nên một tác phẩm được lưu truyền trong tương lai, suốt 50 năm hay 100 năm về sau. Hy vọng vở opera này sẽ giúp đóng góp vào sự phát triển của nền âm nhạc hai quốc gia và thúc đẩy tình hữu nghị song phương. Tôi mong rằng Dự án sẽ được nhiều người biết đến và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ tất cả mọi người.

Đồng đại diện Dự án NSƯT. Trịnh Tùng Linh (Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam)

Đồng đại diện Dự án
NSƯT. Trịnh Tùng Linh

(Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam)

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam vinh dự và tự hào là một trong những thành viên của Dự án Opera “Công nữ Anio”, tham gia vào việc xây dựng và biểu diễn vở Opera mang dấu ấn lịch sử lâu đời về mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã bắt nguồn từ hơn 400 năm trước. Chính vì vậy, chúng tôi đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức để góp phần tạo nên một vở Opera đặc sắc trong chuỗi chương trình biểu diễn kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản năm 2023. Hy vọng rằng chương trình sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa, nghệ thuật và là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước.
Thay mặt cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các tổ chức và doanh nghiệp đã hỗ trợ cho Dự án Opera “Công nữ Anio” được thực hiện.

Lời nhắn gửi